TRONG VIỆC TẬN HƯỞNG BIA, LY SẠCH QUAN TRỌNG HƠN BẠN NGHĨ

Rót bia đúng cách thôi chưa đủ, ly thủy tinh sạch cũng góp phần làm nên những khoảnh khắc thưởng thức bia trọn vẹn cho đàn ông Sapporo. Vậy thì ly sạch sẽ giúp gì cho trải nghiệm tận hưởng bia?

Một ly bia ngon thường có đủ 3 yếu tố: Bia được rót theo tỉ lệ bia & bọt là 7:3, với bọt sánh mịn & không có bọt khí trên mặt, ly đựng bia sạch & màu bia tươi trong, cả ly bia đều lạnh từ 2 - 6°C & ướp lạnh ly trước khi rót (Creamy, Clear, Cold). Những người sành thưởng thức sẽ luôn nắm rõ cách rót chuẩn để có được một ly bia hoàn hảo, ví dụ như cách rót bia lon chuẩn 3 bước Sapporo. Thế nhưng, ly bia hấp dẫn của bạn sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu một yếu tố quan trọng: đó chính là ly thuỷ tinh, hay cụ thể hơn là độ sạch của ly thuỷ tinh. Cùng Sapporo Star Guide tìm hiểu chủ đề này nhé.

Thế nào là ly bia sạch?

Ly bia sạch (beer clean glass) là một thuật ngữ dùng để mô tả loại ly thủy tinh không dính tạp chất, để khí CO2 không có cơ hội bám vào, giúp ly bia trông bắt mắt và giữ được hương vị tốt nhất của bia. Theo sách hướng dẫn về chất lượng bia tươi của Hiệp hội các nhà sản xuất bia (Brewer’s Association Draught Beer Quality Manual - DBQM), định nghĩa về một ly bia sạch là: "Ly bia có bọt hình thành đúng cách, tạo thành những đường viền bọt sau khi uống và không thấy bong bóng nhỏ li ti bám trên thành ly.”

Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết được ly bia sạch bằng cách quan sát viền bọt trên thành ly sau khi uống. Khi uống hết một phần bia, nếu bạn thấy bọt bám vào trong ly theo các vòng tròn đồng nhất và song song thành những viền ren thì đó là ly bia sạch. Ngược lại, nó sẽ có những lớp màng bọt ngẫu nhiên hoặc không tạo ra đường viền nào cả.


Sự khác biệt giữa viền bọt của ly bia sạch và ly bia không sạch sau khi thưởng thức

 

Nếu ly thuỷ tinh không sạch thì sao?

Ly thuỷ tinh không sạch gây ảnh hưởng đến hương vị, quá trình cacbonat hóa và vẻ ngoài của bia. Cụ thể hơn, ly thuỷ tinh không sạch thường chứa các tạp chất nhỏ (hoặc lớn) khiến CO2 có chỗ bám vào. Thông thường khi rót bia ra ly, lượng khí CO2 sẽ được giải phóng nhanh chóng, với chuyển động bắn lên trên và tạo ra sự sủi bọt theo tầng để bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ly bia trong lúc thưởng thức. Nhưng nếu CO2 còn tồn tại trong ly, nó có thể làm giảm lượng bọt bia, gây mất cảm giác trong miệng và mang lại trải nghiệm uống bia không trọn vẹn.

Những dấu hiệu của ly bia không sạch

Ly bia có cặn nhìn thấy được: Thực chất, dấu vân tay hoặc son môi không phải là dạng cặn duy nhất có thể bám trên ly thủy tinh. Chất béo hoặc cặn dầu mỡ như sữa hoặc nước rửa chén đều để lại một lớp màng trên ly thuỷ tinh. Lớp màng này được tạo ra vì quá trình giải phóng CO2 nhanh chóng, làm cho bia của bạn nhạt đi và có thể thay đổi cả hương vị.  Bên cạnh đó, ly bia không sạch mang mùi khó chịu từ không khí, mùi khói hoặc khăn khô cũng có thể làm cho bia mất vị.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra ly bia sạch bằng cách quan sát các bọt bóng khí CO2 ở bên trong ly đấy. Một ly bia sạch thì sẽ không có lẫn tạp chất để tạo bọt, nhưng nếu bạn thấy bong bóng bám vào thành ly thì đó là dấu hiệu cho thấy ly bia của bạn đang lẫn một số tạp chất còn sót lại từ xà phòng, thực phẩm hoặc những thứ khác.  


Kiểm tra ly bia sạch bằng cách quan sát các bọt bóng khí CO2 ở bên

 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về tầm quan trọng của ly thuỷ tinh sạch và cách nhận biết ly sạch để tận hưởng bia ngon chuẩn 3C (Creamy, Clear, Cold) một cách trọn vẹn nhất. Để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác cho hành trình tận hưởng, bạn hãy tiếp tục đồng hành và dõi theo Sapporo Star Guide nhé. 

Đánh giá bài viết